Vu Lan báo hiếu: Hãy báo hiếu khi cha mẹ còn sống, đừng lên mạng

Lễ Vu Lan là dịp để những người con có dịp nhớ tới cha mẹ, lấy đó là dịp để nhắc nhở chúng ta không được quên ơn dưỡng dục sinh thành.

Người dân làm lễ trong một dịp Vu lan ở chùa Phúc Khánh. Ảnh: Tô Thế

Truyền thống báo hiếu ngay khi cha mẹ còn sống

Sinh thời khi được Phật tử hỏi là làm thế nào để báo hiếu khi cha mẹ đã qua đời, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã khuyên những ai còn cha, còn mẹ thì hãy tìm cách báo hiếu ngay khi bậc sinh thành còn sống.

Khi cha mẹ còn trên thế gian, làm được gì để cha mẹ mỉm cười hạnh phúc thì ta nên làm ngay. Đừng đợi đến khi cha mẹ mất rồi mới tìm cách báo hiếu.

Thượng tọa Thích Nhật Từ cho biết: Hiếu thảo với mẹ cha quan trọng nhất là khi ông bà đang còn sống khỏe, đến lúc cha mẹ đã qua đời rồi thì khóc lóc, làm lễ tang linh đình, làm mộ huyệt sang trọng cũng chẳng có ý nghĩa.

Sách Trường Bộ Kinh, Kinh Giáo Thọ Thi Ca La Việt (Nhà xuất bản Tôn giáo ấn hành, năm 2018), tác giả Thích Minh Châu dịch có đoạn viết: Năm trường hợp người con cần làm để báo hiếu cha mẹ, đó là: 1/ Nuôi dưỡng cha mẹ; 2/ Làm tròn bổn phận đối với cha mẹ; 3/ Gìn giữ gia đình và truyền thống gia tộc; 4/ Bảo vệ tài sản thừa tự; 5/ Làm tang lễ khi cha mẹ qua đời.

Những việc nên làm để báo hiếu cha mẹ

Hãy sống tốt để cha mẹ tự hào về mình. Con dù lớn vẫn là con của mẹ, đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con. Cha mẹ chẳng cần con thành ông này bà kia để báo đáp mình, mà họ chỉ mong con mình thực sự đàng hoàng và biết lo cho bản thân.

Nên sống và làm việc gần cha mẹ, để khi họ cần là có mặt. Với bậc sinh thành con cháu là niềm vui, họ luôn mong được sống gần người thân để được chia sẻ.

Hãy dành nhiều thời gian để nói chuyện với cha mẹ, bởi người già thường cảm thấy cô đơn và cần sự quan tâm của con cháu.

Nếu không thể ở gần nhà mà phải đi làm ăn xa, thì nên thường xuyên liên lạc để cha mẹ yên tâm. Những dịp lễ Tết dù bận cũng phải sắp xếp thời gian để về với cha mẹ, nếu không về được thì cũng phải gửi quà về để người thân cảm thấy được an ủi.

Dù trưởng thành thì vẫn luôn lắng nghe và hỏi ý kiến cha mẹ với thái độ cung kính, tôn trọng và yêu thương. Làm như vậy để cha mẹ luôn muốn cảm nhận được “sự cần thiết” của mình với con cái, để họ cảm nhận được sự kính trọng từ con cái đối với mình.

Hãy cố gắng chăm lo đầy đủ nhu cầu thiết yếu cho cha mẹ. Hiếu thảo không cần phải giàu sang mới thực hiện, từ khi còn nhỏ cũng có thể báo hiếu bằng những hành động quan tâm nhỏ nhất. Nếu có điều kiện về mặt kinh tế, thì phải quan tâm đến nhu cầu về mặt vật chất của cha mẹ.