Cá lớn xuất hiện ở biển Đề Gi không phải là cá voi xanh

Đàn cá voi săn mồi và bơi lội tại vùng biển Đề Gi gần 1 tháng qua được xác định là loài cá voi Bryde.

Cá voi Bryde đang săn mồi trên vùng biển Đề Gi. Ảnh: Hoàng Đức Ngọc

Đặc điểm đặc trưng nhận biết loài cá voi Bryde là có 3 đường sọc kéo dài từ phần mũi tới miệng.

Gần 1 tháng qua, loạt ảnh cá voi săn mồi tại vùng biển Đề Gi (Bình Định) được chia sẻ rầm rộ trên các trang mạng xã hội. Nhiều người tỏ ra khá thích thú bởi những khoảnh khắc tuyệt đẹp khi các chú cá voi đớp mồi hay bơi lội.

Hình ảnh cá voi Bryde đớp mồi khiến ngư dân trên biển vô cùng thích thú. Ảnh: Hoàng Đức Ngọc

Bên cạnh đó, danh tính của các chú cá voi này cũng đang khiến cộng đồng mạng tỏ ra quan tâm trước nhiều tên gọi khác nhau.

Cận cảnh cú đớp mồi của cá voi Bryde. Ảnh: Hoàng Đức Ngọc

Tối 13.8, trao đổi với phóng viên về danh tính loài cá voi trên, Thạc sĩ Phạm Văn Chiến – chuyên gia thú biển, Viện Tài nguyên và Môi trường biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam – cho biết, loài cá voi xuất hiện tại vùng biển Đề Gi (Bình Định) gần 1 tháng qua là loài cá voi Bryde (Balaenoptera edeni Anderson, 1879).

Cá voi Bryde đang săn mồi trên vùng biển Đề Gi. Ảnh: Hoàng Đức Ngọc

“Đặc điểm đặc trưng để nhận biết cá voi Bryde và cá voi xanh rõ nhất là ở phần đầu của cá voi. Cá voi Bryde có 3 đường sọc kéo dài từ phần mũi đến miệng, còn cá voi xanh chỉ có 1 đường sọc. Qua những hình ảnh chụp rõ nét từ trên cao thì đây là loài cá voi Bryde” – thạc sĩ Phạm Văn Chiến khẳng định.

Khoảnh khắc tuyệt đẹp được nhiếp ảnh gia chụp lại. Ảnh: Hoàng Đức Ngọc

Theo thạc sĩ Phạm Văn Chiến, các loài cá voi nói chung đều là các loài di cư, hầu như chúng di chuyển khắp đại dương chứ không chỉ riêng ở Việt Nam. Chúng thường tìm đến vùng biển nào có nhiều thức ăn để săn mồi, sau đó tìm đến vùng biển nào ấm và sạch để sinh sản. Loài cá voi xanh có kích cỡ tối đa 34m, còn loài cá voi Bryde có kích thước nhỏ hơn, khoảng từ 12-15m.

Các chú cá voi Bryde đang bơi lội để săn mồi. Ảnh: Hoàng Đức Ngọc

Cá voi Bryde là loài nằm trong Sách đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa cần được bảo vệ.