Giám đốc cty TNHH Dịch vụ bảo vệ Ðức Tâm lừa đảo, chiếm đoạt tiền lương của người lao động

Gửi đơn tới Báo Bình Ðịnh, ông Trần Công Bình (ở TP Quy Nhơn) và 7 người khác tố cáo ông Lê Hoài Vũ – Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Ðức Tâm đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền lương của người lao động.

Theo trình bày của ông Trần Công Bình, Chi nhánh Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Đức Tâm (CN Đức Tâm) và ông có giao kết hợp đồng lao động. Theo đó, ông Bình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, làm việc tại Dự án điện gió Nhơn Hội 1 và 2 (Khu kinh tế Nhơn Hội) từ ngày 1.7.2021 đến ngày 31.12.2021.

Sau đó, giữa ông Bình và CN Đức Tâm tiếp tục gia hạn thời gian làm việc tới ngày 28.2.2022 do Dự án chưa kết thúc. Ngoài ông Bình, 7 người khác cũng được CN Đức Tâm ký hợp đồng lao động làm bảo vệ tại Dự án điện gió Nhơn Hội 1 và 2 trong khoảng thời gian này. Những người này thực hiện đúng nội dung hợp đồng đã giao kết và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên, đến nay họ chưa được CN Đức Tâm thanh toán 3 tháng tiền lương (tháng 12.2021 và tháng 1, 2.2022), với tổng số tiền hơn 137 triệu đồng.

Căn nhà tại địa chỉ 48/1 Nguyễn Xuân Nhĩ đã có người thuê ở, không còn dấu tích của CN Công ty Đức Tâm (chụp ngày 13.8). Ảnh: C.L

Ông Bình cho biết: “Ngày 21.3 vừa qua, chúng tôi gửi đơn đến CN Đức Tâm đề nghị thanh toán tiền lương còn nợ; nhưng đến nay chưa được phản hồi. Chúng tôi cũng trực tiếp nhắn tin, gọi điện thoại cho ông Vũ đề nghị trả lương. Lúc đầu, ông Vũ nhiều lần hứa hẹn trả; còn gần đây thì gọi điện ông không nghe máy”. Còn ông Tăng Trần Ân, người bị CN Đức Tâm nợ 3 tháng lương, bức xúc cho biết thêm: “Ngoài 8 người chúng tôi, ông Vũ còn quỵt lương của rất nhiều người lao động khác cũng hợp đồng làm công việc bảo vệ. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng liên quan sớm có biện pháp buộc ông Vũ trả tiền lương còn nợ để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động”.

Để xác thực thông tin, chúng tôi nhiều lần liên hệ với ông Vũ qua số điện thoại cá nhân của ông là 0937.096.777 và 0963.141.149.Tuy nhiên, tất cả các cuộc gọi ông Vũ đều không nghe máy. Chúng tôi tiếp tục gọi theo số điện thoại bàn CN Đức Tâm đăng ký là 02563.520.539, nhưng số này cũng không thể liên lạc.

Chúng tôi trực tiếp tới trụ sở CN Đức Tâm (theo địa chỉ được ghi trong hợp đồng lao động giữa đại diện lãnh đạo CN Đức Tâm với người lao động) ở 48/1 Nguyễn Xuân Nhĩ, phường Quang Trung, TP Quy Nhơn. Thế nhưng, căn nhà tại địa chỉ này đã được cho người khác thuê; không còn dấu tích gì của CN Đức Tâm.

Liên quan việc này, ông Cao Đình Tấn, Giám đốc Tổng Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Đức Tâm (địa chỉ tại quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh), xác nhận: CN Đức Tâm hoạt động theo kiểu nhượng quyền thương hiệu từ Tổng Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Đức Tâm và tự hoạch toán thu chi. Thời gian đầu, CN Đức Tâm do ông Vũ làm Giám đốc cũng hoạt động hiệu quả, nhưng gần đây xảy ra nhiều vấn đề không hay liên quan đến tiền lương của người lao động.

“Tôi cũng là nạn nhân khi cho ông Vũ mượn hơn 1 tỷ đồng nhưng chưa thể lấy lại; ngoài ra, ông Vũ còn chiếm dụng của Tổng Công ty số tiền hàng trăm triệu đồng. Tới đây, tôi sẽ làm việc với Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội – CA tỉnh Bình Định để giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan tới CN Đức Tâm tại TP Quy Nhơn và cá nhân ông Vũ”, ông Tấn cho hay.