Chủ tịch UBND phường Nhơn Bình lạm quyền, chọn công ty nhà làm nhà thầu thi công đường

Gọi tới đường dây nóng Báo Bình Định, người dân ở phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn) phản ảnh: Quá trình thực thi nhiệm vụ, Chủ tịch UBND phường Nhơn Bình Đỗ Xuân Nhất có biểu hiện thiếu dân chủ, lạm quyền trong lựa chọn đơn vị thi công các công trình giao thông tại địa phương.

Cụ thể, ngày 1.6 vừa qua, UBND TP Quy Nhơn có văn bản đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng các tuyến đường bê tông trên địa bàn phường Nhơn Bình. Cụ thể gồm: Tuyến đường từ chợ Dinh (thuộc khu phố 3) đến nhà ông Lê Văn Mười (thuộc khu phố 5) dài hơn 2 km; tuyến đường từ Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư khu phố 6 đến cống Ông Thông (thuộc khu phố 7) dài 740 m; tuyến đường từ đê Đông (thuộc tổ 62, khu phố 7) đến giáp đường Đào Tấn dài hơn 1 km.

Các tuyến đường bê tông trên địa bàn phường Nhơn Bình bị hư hỏng, xuống cấp nặng; đã được UBND TP Quy Nhơn cho chủ trương đầu tư xây dựng nhưng chưa thể thực hiện. Ảnh: V.L

Ngay ngày hôm sau (ngày 2.6), ông Nhất ký ban hành Văn bản số 127/BC-UBND báo cáo Thường trực Đảng ủy phường Nhơn Bình về việc lựa chọn nhà thầu tham gia xây dựng các tuyến đường bê tông. Theo đó, Công ty Tư vấn đầu tư xây dựng Tấn Đạt được chọn là đơn vị tư vấn thiết kế, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Nguyên Đô là đơn vị thi công. Được biết, giám đốc Công ty TNHH xây dựng và thương mại Nguyên Đô là người nhà của ông Nhất.

Đáng nói, trước khi lựa chọn, lập hồ sơ, ông Nhất không bàn bạc, xin ý kiến của Thường trực Đảng ủy phường Nhơn Bình. Ông Nhất ban hành văn bản báo cáo Thường trực Đảng ủy theo kiểu “tiền trảm, hậu tấu”. Điều này khiến dư luận đặt nghi vấn, có hay không “lợi ích nhóm” khi ông Nhất chọn công ty của người nhà làm đơn vị thi công.

Ông Lê Văn Sửu – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Nhơn Bình, xác nhận: Đúng là tại địa phương có xảy ra vụ việc như một số người dân phản ảnh. Việc Chủ tịch UBND phường tự lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế và thi công mà không bàn bạc, xin ý kiến, chủ trương của Thường trực Đảng ủy là không khách quan và thiếu tập trung, dân chủ. Do đó, Thường trực Đảng ủy đề nghị dừng việc này lại.

Vì lý do này, đến nay, việc triển khai xây dựng 3 tuyến đường bê tông đã được UBND TP Quy Nhơn cho chủ trương chưa thể thực hiện. Điều này gây bức xúc cho nhiều người dân, vì các tuyến đường hư hỏng, xuống cấp nặng; gây khó khăn cho việc đi lại, nhất là lúc trời mưa.

“Với gần 4 km đường bê tông, tổng kinh phí đầu tư xây dựng sẽ vượt quá số tiền 1 tỷ đồng, theo quy định phải tổ chức đấu thầu qua mạng, chứ không thể chỉ định thầu. Ngoài việc tự lựa chọn đơn vị tham gia xây dựng đường, đồng chí Nhất còn bố trí, phân công nhiệm vụ 2 Phó Chủ tịch UBND phường mà không có cuộc họp nào để trao đổi liên quan đến công tác Đảng, công tác tổ chức cán bộ. Tôi đã trực tiếp trao đổi với đồng chí Nhất liên quan 2 vấn đề này, nhưng đồng chí cho rằng đây là thẩm quyền của Chủ tịch UBND phường và thực hiện theo đúng quy định”, ông Sửu cho biết thêm.

Liên quan việc này, phóng viên đã liên hệ với ông Đỗ Xuân Nhất để tìm hiểu thêm. Theo ông Nhất, các cơ quan chức năng của TP Quy Nhơn đang kiểm tra, làm rõ nội dung về lựa chọn đơn vị tham gia tư vấn, thi công và phân công nhiệm vụ cán bộ tại phường. Khi nào có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng, ông sẽ cũng cấp cho báo chí.