Xăm mình – thú chơi ‘nhạy cảm’ tại Hàn Quốc: Từng bị kỳ thị, nghệ sĩ xăm phải “hoạt động trong bóng tối”.

Từng bị kỳ thị, hình xăm dần được thế hệ trẻ xứ kim chi yêu thích, ưa chuộng. Tuy nhiên, cho đến khi pháp luật công nhận, các nghệ sĩ xăm vẫn phải “hoạt động trong bóng tối”.

Xăm mình vẫn tiếp tục là chủ đề gây tranh cãi sau một lịch sử lâu dài bị xã hội kỳ thị ở Hàn Quốc, theo Korea Times.

Với lối nghĩ phổ biến chỉ có các thành viên băng đảng tội phạm mới “có mực” trên cơ thể, người xăm mình thường bị đánh đồng là xấu xa, nguy hiểm, không có đạo đức.

JungKook là một trong những nghệ sĩ thường xuyên để lộ hình xăm trước công chúng. Ảnh: jeonxzrl.

Ngay cả hình xăm cũng gây cản trở cho việc thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc của thanh niên nước này. Tới tháng 2 năm ngoái, Cục Quản lý Nhân lực Quân đội của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc mới dỡ bỏ qui định cấm nhập ngũ với những ai có hình xăm đường kính lớn hơn 7 cm và diện tích lớn hơn 30 cm2.

Trên sóng truyền hình, nhiều bên sản xuất chương trình lựa chọn yêu cầu người tham gia che đi hình xăm bằng băng dính màu da hoặc sử dụng hiệu ứng làm mờ, kể cả khi Ủy ban Tiêu chuẩn Truyền thông Hàn Quốc không đưa ra quy định cụ thể về việc kiểm soát hình xăm khi phát sóng.

Tuy chịu nhiều rào cản, văn hóa xăm mình ở xứ sở kim chi vẫn được ưa chuộng và xoay xở để phát triển.

Nhiều nghệ sĩ như JungKook (BTS), Jay Park hay HyunA thường thể hiện quan điểm ủng hộ người trẻ xăm và chấp nhận việc xăm mình trong cộng đồng người Hàn bằng cách chủ động để lộ hình xăm thay vì cố che đi, New York Times cho biết.

Một số tác phẩm của Kim Do Yoon. Ảnh: Kim Do Yoon.

Những thợ xăm Hàn Quốc cũng được biết đến là những người sở hữu kỹ thuật xăm phức tạp, thể hiện được tài năng với phong cách riêng.

Kim Do Yoon, thợ xăm tiên phong của Hiệp hội thợ xăm địa phương với kinh nghiệm 16 năm, chia sẻ với The Korea Times: “Hiện nay, các nghệ sĩ xăm Hàn Quốc được biết tới với kỹ thuật xăm tốt nhất thế giới”.

Là thế hệ thợ xăm đầu tiên, Kim cho biết anh đã chứng kiến sự thay đổi trong góc nhìn của xã hội lên hình xăm. Xăm mình không còn là một dấu hiệu của tội phạm, mà dần trở thành một cách thể hiện bản sắc cá nhân, có thể bắt gặp ở nhiều thành phần khác nhau, từ sinh viên, nhân viên văn phòng đến người làm nội trợ.

Một tiệm xăm tại Seoul. Ảnh: allure.

Tuy nhiên, luật pháp Hàn Quốc chưa thích ứng với sự đổi mới này. Kim cùng khoảng hơn 250.000 thợ xăm tại xứ kim chi vẫn bị coi là hoạt động chui, không có giấy phép. Theo Đạo luật Dịch vụ Y tế, chỉ những người có bằng cấp y tế mới được thực hiện các dịch vụ xăm.

Điều luật đã có hiệu lực từ năm 1992, nhưng lại gây sốc với nhiều thợ xăm người nước ngoài.

Theo Kirk Martin, một thợ xăm người Canada sống tại Hàn Quốc từ 2006-2018, bộ luật hiện tại không giúp bảo vệ sự an toàn của cả nghệ sĩ lẫn khách hàng, buộc họ phải xăm lén lút.

“Nếu các nhà chức trách thực sự quan tâm tới sức khỏe người dân, họ nên sửa đổi luật theo hướng bảo vệ thợ xăm và khách hàng. Đây là điều thợ xăm Hàn Quốc đã cố đấu tranh suốt nhiều năm qua”, Kirk nói.