Chỉ có ở Quy Nhơn: Chủ tịch 20 phường thu hồi hàng tỉ đồng tiền chi sai sau khi bị Thanh tra tỉnh phát hiện

Cán bộ hợp đồng nghỉ việc, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ giải thể… là những khó khăn khi 20 Chủ tịch UBND phường, xã tại TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) tiến hành thu hồi tổng cộng hàng tỷ đồng tiền ngân sách đã chi sai.

Chưa thể thu hồi tiền chi sai do doanh nghiệp thua lỗ, giải thể

Theo Kết luận thanh tra số 462/KL-TTT ngày 8/7/2022 của Thanh tra tỉnh Bình Định về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý tài chính – ngân sách và quản lý đầu tư, xây dựng cơ bản trên địa bàn TP.Quy Nhơn giai đoạn từ năm 2015 – 2020 (kết luận thanh tra), Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Văn Thơm đã yêu cầu 20 Chủ tịch UBND xã, phường tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể cá nhân vi phạm và có trách nhiệm thu hồi đầy đủ số tiền hơn 2,1 tỷ đồng nộp vào tài khoản tạm giữ của thanh tra, do thanh toán sai cho các đơn vị thi công, kê khai thiếu thuế và chi phụ cấp công vụ cho các cán bộ hợp đồng không đúng quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Dân Việt, thành phố Quy Nhơn có 21 UBND phường, xã nhưng có đến 20 cơ quan bị Thanh tra tỉnh Bình Định phát hiện đã chi sai tổng cộng hàng tỷ đồng tiền ngân sách, chỉ riêng duy nhất phường Trần Phú không nằm trong danh sách này.

Hiện tại, 20 Chủ tịch UBND phường, xã đang khẩn trương vào cuộc thu hồi và tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm, thế nhưng một số khoản chưa thể thu được, bởi nhiều lý do khác nhau.

Chủ tịch UBND phường Lê Lợi Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho biết, đối với số tiền hơn 102 triệu đồng mà UBND phường đã thanh toán sai cho đơn vị thi công theo kết luận thanh tra, việc khắc phục thu hồi vẫn đang được thực hiện.

Kết quả đến lúc này, vẫn còn khoảng 80 triệu đồng chưa thể thu hồi được, do doanh nghiệp thi công xây dựng gặp khó khăn, làm ăn thua lỗ dẫn đến giải thể.

“Việc thu hồi gặp khó, thế nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục vận động để thu hồi theo yêu cầu của thanh tra”, bà Minh Nguyệt cam kết.

Riêng việc thu hồi khoản chi phụ cấp công vụ cho các cán bộ hợp đồng không đúng quy định, lãnh đạo UBND phường Ngô Mây đề xuất cho nộp dần. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trong số 20 UBND phường, xã chi sai tiền ngân sách thì phường Đống Đa góp mặt với “vai trò” chi sai nhiều nhất với số tiền lên đến hơn 279 triệu đồng (trong đó: thanh toán sai cho đơn vị thi công hơn 89 triệu, chi phụ cấp công vụ cho các cán bộ hợp đồng không đúng quy định hơn 51 triệu và kê khai thiếu thuế GTGT và TNDN hơn 138 triệu), Chủ tịch UBND phường Phan Tấn Vũ cho biết, đã có báo cáo kết quả thu hồi cho UBND TP.Quy Nhơn nhưng hẹn cung cấp thông tin sau khi tổ chức cuộc họp kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến vi phạm trong tuần này.

Tại UBND phường Ngô Mây đã chi sai hơn 98 triệu đồng (trong đó: thanh toán sai cho đơn vị thi công hơn 44 triệu, chi phụ cấp công vụ cho các cán bộ hợp đồng không đúng quy định hơn 54 triệu), Chủ tịch UBND phường Hồ Thị Kim Ngọc khẳng định, đã tiến hành thu hồi khoản chi sai nộp vào tài khoản tạm giữ của thanh tra và báo cáo kết quả thực hiện cho thành phố.

Tuy nhiên, riêng việc thu hồi khoản chi phụ cấp công vụ cho các cán bộ hợp đồng không đúng quy định, phường này đề xuất cho nộp dần.

“Trước đây, có văn bản mà chi nhầm nên để anh em nộp dần. Vì đây đều là các trường hợp không chuyên trách, lương mỗi tháng chỉ hơn 1 triệu đồng”, bà Kim Ngọc cho hay.

Cam kết thu hồi dần theo lộ trình

Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt, Thành Ủy viên, Chánh Văn phòng HĐND&UBND TP.Quy Nhơn Trần Việt Quang cho biết, đối với số tiền hơn 39 triệu đồng Văn phòng HĐND&UBND TP.Quy Nhơn đã thanh toán sai cho đơn vị thi công theo kết luận thanh tra, thì cơ quan này đã thu hồi đầy đủ nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Bình Định.

“Hiện tại, các phường và đơn vị liên quan đến việc chi sai tiền ngân sách, đa số đã thu hồi, không gặp vướng mắt gì cả. Tuy nhiên, việc chi phụ cấp công vụ cho các cán bộ hợp đồng không đúng quy định, các UBND phường cam kết sẽ có lộ trình để thu hồi dần vì một số trường hợp đã nghỉ việc. Nếu thu hồi hết 1 lần sẽ khó cho đời sống anh em, vì liên quan đến lương, điều kiện sống nên phải thu hồi theo lộ trình”, ông Việt Quang lý giải.

Phó Bí thư Thành ủy – Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn Ngô Hoàng Nam cho hay, đã yêu cầu các cơ quan liên quan làm rõ, kiểm điểm trách nhiệm và tiến hành khắc phục sai phạm, theo Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý tài chính – ngân sách và quản lý đầu tư, xây dựng cơ bản trên địa bàn TP.Quy Nhơn giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2020.

Hiện tại, nhiều đơn vị đã nộp lại số tiền chi sai, gây thất thoát ngân sách Nhà nước vào tài khoản tạm giữ, theo yêu cầu của Thanh tra tỉnh Bình Định.

“Riêng việc chi phụ cấp công vụ cho các cán bộ hợp đồng không đúng quy định ở UBND xã, phường thì trước đó thành phố đã chủ động kiểm tra phát hiện và ra thông báo yêu cầu dừng ngay. Từ năm 2016 đến nay không còn nữa, nhưng việc thu hồi gặp khó do một số hợp đồng đã nghỉ việc”, ông Ngô Hoàng Nam khẳng định.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bình Định, UBND phường Quang Trung chi sai hơn 206 triệu đồng, trong đó thanh toán sai cho đơn vị thi công hơn 37 triệu, chi phụ cấp công vụ cho các cán bộ hợp đồng không đúng quy định hơn 139 triệu và kê khai thiếu thuế hơn 29 triệu. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trước đó, theo Kết luận của Thanh tra tỉnh Bình Định, Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Văn Thơm đã yêu cầu 20 Chủ tịch UBND xã, phường tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể cá nhân vi phạm và có trách nhiệm thu hồi đầy đủ số tiền hơn 2,1 tỷ đồng nộp vào tài khoản tạm giữ của thanh tra, do thanh toán sai cho các đơn vị thi công, kê khai thiếu thuế và chi phụ cấp công vụ cho các cán bộ hợp đồng không đúng quy định.

Trong đó, 15 UBND phường gồm: Ngô Mây (hơn 98 triệu đồng), Quang Trung (hơn 206 triệu đồng), Bùi Thị Xuân (hơn 24 triệu đồng), Nhơn Bình (hơn 181 triệu đồng), Ghềnh Ráng (hơn 12 triệu đồng), Trần Quang Diệu (hơn 195 triệu đồng), Lê Hồng Phong (hơn 101 triệu đồng), Hải Cảng (hơn 191 triệu đồng), Đống Đa (hơn 279 triệu đồng), Nhơn Phú (hơn 41 triệu đồng), Nguyễn Văn Cừ (hơn 112 triệu đồng), Lê Lợi (hơn 102 triệu đồng), Thị Nại (hơn 17 triệu đồng), Lý Thường Kiệt (hơn 21 triệu đồng) và Trần Hưng Đạo (hơn 48 triệu đồng).

5 UBND xã gồm: Nhơn Hội (hơn 37 triệu đồng), Nhơn Châu (hơn 18 triệu đồng), Phước Mỹ (hơn 89 triệu đồng), Nhơn Lý (hơn 181 triệu đồng) và Nhơn Hải (hơn 230 triệu đồng).

Gói thầu Thi công xây dựng hệ thống đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật tuyến đường Trần Thị Kỷ, đường Phạm Ngũ Lão, hẻm 50 và đối diện hẻm 50 thuộc Công trình xây dựng đường Hoàng Văn Thụ nối dài, có dấu hiệu tội phạm. Ảnh: Dũ Tuấn.

Văn phòng HĐND&UBND, Phòng Giáo dục Đào tạo, Phòng Văn hóa Thông tin, Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao có trách nhiệm thu hồi đầy đủ số tiền hơn 159 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Bình Định, do thanh toán sai cho các đơn vị thi công.

Phòng Quản lý đô thị thành phố cũng có trách nhiệm thu hồi hơn 163 triệu đồng nộp vào tài khoản tạm giữ, do thanh toán sai cho đơn vị thi công.

Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thành phố có trách nhiệm thu hồi đầy đủ số tiền hơn 5,1 tỷ đồng, nộp vào tài khoản tạm giữ của thanh tra do thanh toán sai cho đơn vị thi công, các cá nhân và kê khai thiếu tiền thuế.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định đang chờ kết quả điều tra

Đặc biệt, qua thanh tra Gói thầu Thi công xây dựng hệ thống đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật tuyến đường Trần Thị Kỷ, đường Phạm Ngũ Lão, hẻm 50 và đối diện hẻm 50 thuộc Công trình xây dựng đường Hoàng Văn Thụ nối dài (gọi tắt gói thầu) cho thấy, chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn giám sát, cơ quan thẩm định và các đơn vị có liên quan đã lập dự toán, thẩm định, ký hợp đồng xây lắp trọn gói không đúng quy định; hợp thức hóa hồ sơ thanh toán sai cho đơn vị thi công gây thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 4,7 tỷ đồng, có dấu hiệu tội phạm.

Vì vậy, chuyển toàn bộ hồ sơ gói thầu dự án sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh để điều tra, làm rõ xử lý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng cho biết, UBND tỉnh đã có quyết định thống nhất với kết luận thanh tra tại TP.Quy Nhơn và yêu cầu các cơ quan liên quan triển khai thực hiện.

“Trong kết luận của Thanh tra tỉnh có đề nghị chuyển cơ quan điều tra thì tỉnh thống nhất và phía thanh tra đã chuyển hồ sơ sang công an, đến nay lãnh đạo tỉnh vẫn đang chờ kết quả điều tra”, ông Công Hoàng nói.