Ngắm những cây bonsai dáng độc, giá tiền tỷ ‘hội ngộ’ tại Bình Định

Hơn 3.000 tác phẩm cây cảnh nghệ thuật, bonsai đã được các nghệ nhân lựa chọn đem tới tham dự Triển lãm Sinh vật cảnh tại Bình Định.

Ngày 22/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định (TP Quy Nhơn, Bình Định) đã diễn ra khai mạc Liên hoan – Triển lãm Sinh vật cảnh (SVC) mở rộng lần thứ 8 – năm 2022. Liên hoan – Triển lãm trưng bày hơn 3.000 tác phẩm cây cảnh nghệ thuật, bonsai ngoài ra còn có triển lãm đá tự nhiên, đá điêu khắc, gỗ lũa, gỗ điêu khắc… của nghệ nhân, hội viên SVC tỉnh Bình Định.

Ngoài ra, còn có khoảng 90 gian hàng thương mại cây cảnh, gỗ lũa, gốm sứ… của các nghệ nhân, hội viên SVC, nhà vườn đến từ nhiều tỉnh, thành trong nước như: Phú Yên, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Gia Lai, An Giang, Vĩnh Long… Đây là kỳ Liên hoan – Triển lãm lớn nhất từ trước đến nay do Hội SVC tỉnh Bình Định tổ chức.

Du khách đến triển lãm không chỉ được chiêm ngưỡng những cây cảnh cổ thụ, dáng đẹp, tuổi đời hàng trăm năm có giá hàng trăm triệu đồng mà còn được ngắm những cây bonsai dáng “siêu độc” được chủ nhân ra giá cả tỷ đồng.

Anh Quang Linh – Chủ nhà vườn Quang Linh (huyện Tuy Phước, Bình Định) – cho biết: “Xu hướng đam mê bonsai bây giờ đa số là cây có trái và hội tụ đủ các yếu tố phong thủy, các linh thú long, lân, quy, phụng… Tùy theo cảm nhận của mỗi khách hàng đến đây mà chủ cây đưa ra giá”. Ảnh: Anh Quang Linh bên cạnh gốc lê-ki-ma (cây trứng gà) hàng trăm tuổi sai trĩu quả có giá gần nửa tỷ đồng của mình.

Anh Võ Văn Nhơn – Chủ nhân của hai cây sanh có giá 2 tỷ đồng – cho biết: “Liên hoan – Triển lãm SVC tại Bình Định lần này đã khơi dậy niềm đam mê của mọi người với loại cây đã dần chìm vào quên lãng đó là cây sanh hay còn gọi là si, gừa…”.

Cây hải châu ra trái đổ dáng cực đẹp của một nghệ nhân ở huyện Tuy Phước (Bình Định).

Tác phẩm linh sam của nghệ nhân Út Bonsai.

Tác phẩm tùng kim cương.

Hải châu sai trĩu quả.

Linh sam hữu tình.

Tùng La hán – Tác phẩm của nghệ nhân Phước Dược.

Si bông – Bonsai đẹp lung linh của nghệ nhân Dũng Thành.

Cây khế trăm tuổi, giá gần 300 triệu đồng.

Cây duối trồng trên đá được nhiều người chú ý.